TRIỂN LÃM QUỐC TẾ VỀ CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN, ĐÓNG GÓI VÀ BẢO QUẢN NÔNG SẢN & THỰC PHẨM VIỆT NAM

  • 5-7.11.2020
  • TRUNG TÂM HỘI CHỢ & TRIỂN LÃM SÀI GÒN (SECC), 799 NGUYỄN VĂN LINH, QUẬN 7, TP HỒ CHÍ MINH
Nguồn: Nguồn: Báo Dân Việt
Ngày đăng: Ngày đăng: 18/12/2018

Một trong những nội dung chính sẽ được thảo luận tại Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ III với chủ đề “Khơi nguồn nông sản Việt” là làm thế nào để nông sản Việt vươn xa hơn trên thị trường quốc tế.

Sáng 14.10, tại Khách sạn Melia, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương chỉ đạo tổ chức Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ III với chủ đề “KHƠI NGUỒN NÔNG SẢN VIỆT”. Báo Nông thôn Ngày nay/Báo điện tử Dân Việt, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Ipsard) phối hợp thực hiện.

dien dan nong dan lan 3

 Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ III với chủ đề “Khơi nguồn nông sản Việt”.

Đây là hoạt động thường niên đã được tổ chức liên tục trong suốt 3 năm qua và là sự kiện chính trong chuỗi các sự kiện của Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam do Trung ương Hội Nông dân chủ trì, phối hợp tổ chức. Đặc biệt, Diễn đàn lần này được tổ chức vào đúng thời điểm Ban Chấp hành Trung ương Đảng đang tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW HNTW 7 khóa X về nông nghiệp - nông dân - nông thôn. 

Dự kiến, diễn đàn sẽ có sự tham dự và chủ trì của đồng chí Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng chính phủ; đồng chí Thào Xuân Sùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam; đồng chí Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NNPTNT; đồng chí Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước; đồng chí Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Diễn đàn còn có sự tham dự của đại diện các Ban Đảng: Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Kinh tế Trung ương, Ban Dân vận Trung ương; đại diện lãnh đạo các Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nông dân Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Lao động và thương binh xã hội, Bộ Tài nguyên môi trường…; Đại diện các Ủy ban Quốc hội, như: Ủy ban Khoa học và Công nghệ, Ủy ban Tài chính và Ngân sách, Ủy ban Kinh tế Quốc hội; Đại diện của các doanh nghiệp, tập đoàn đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân; Đặc biệt, Diễn đàn có sự tham dự của 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2018 được bình chọn trong khuôn khổ Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam.

Ngoài ra, Diễn đàn còn có đại diện là các lãnh đạo địa phương, các trường đại học và các Viện nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ; các nhà khoa học, các chuyên gia và các cơ quan báo chí đến tham dự và đưa tin. Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ 3 với chủ đề “Khơi nguồn nông sản Việt” được tổ chức vào dịp kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2018).

Thời gian qua, ngành nông nghiệp nước ta mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức song đã đạt được kết quả đáng khích lệ, đóng góp không nhỏ vào tổng kim ngạch xuất khẩu và kết quả tăng trưởng kinh tế.

dien dan nong san quoc gia lan 2

29,64 tỷ USD là con số kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thuỷ sản luỹ kế từ đầu năm 2018 đến nay, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm ngoái và bằng 73% kế hoạch năm. Trong năm 2017, xuất khẩu toàn ngành nông lâm thủy sản của Việt Nam đã đạt trên 36,37 tỷ USD và trong 8 tháng đầu năm nay đã đạt 25,7 tỷ USD. Xuất khẩu nông sản Việt Nam năm 2018 hướng tới con số 40 tỉ USD. Hiện đã có tới 10 sản phẩm nông sản Việt Nam đạt từ 1 tỷ USD trở lên như: Lúa gạo, cà phê, tôm, cá tra, cao su, sắn, hạt điều, rau quả…

Còn thị trường nội địa, các sản phẩm nông sản của nước ta đang ngày càng được ưa chuộng tại thị trường trong nước với sự xuất hiện của một loạt các thương hiệu nông sản Việt, cùng hàng loạt chuỗi cung ứng sản phẩm nông sản đã được thiết lập như hệ thống 4.000 của hàng tiện ích của Vinmart, chuỗi các siêu thị Big C, Saigon Co.opmart…

Đây là kết quả của sự nỗ lực và phối hợp giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Trung ương Hội nông dân với các địa phương, doanh nghiệp và nông dân.

Bên cạnh những yếu tố thuận lợi thì những tháng cuối năm xuất khẩu các sản phẩm nông lâm thuỷ sản còn phải đối diện với nhiều khó khăn và để đảm bảo mục tiêu kim ngạch 40 tỷ USD, đòi hỏi các ngành hàng phải rất nỗ lực rất nhiều.

Đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, cho biết: “Có một thực tế rất rõ đến Liên Hợp quốc và các tổ chức quốc tế cũng phải công nhận, nông nghiệp, nông dân, nông thôn của nước ta đã phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều thành tựu rất đáng tự hào. Đóng góp của mặt hàng nông sản vào giá trị xuất khẩu của cả nước liên tục tăng và tạo được những đột phá ấn tượng, ví dụ như đến tháng 4.2018, lần đầu tiên giá trị xuất khẩu rau quả ở Việt Nam vượt dầu thô…”. 

“Tại thị trường trong nước, mức tiêu thụ các mặt hàng nông sản cũng ngày càng tăng theo mức thu nhập của người dân và tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa. Chất lượng nông sản Việt Nam ngày càng được cải thiện theo hướng áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất an toàn VietGAP, VietHAP, GlobalGAP… Việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp bước đầu đạt được kết quả tích cực, hình thành các vùng sản xuất nông sản hàng hóa chuyên canh, áp dụng công nghệ cao hướng đến tiêu dùng trong nước và gia tăng xuất khẩu”, ông Thào Xuân Sùng nhấn mạnh.

Mặc dù, đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào như vừa nêu, nhưng ông Thào Xuân Sùng cho rằng trong sản xuất nông nghiệp nói chung, việc tiêu thụ, phân phối nông sản nói riêng ở nước ta vẫn còn nhiều hạn chế, thậm chí là yếu kém. Nhận định này dễ chứng minh qua việc tỷ lệ xuất khẩu nông sản thô còn cao; không ít ngành hàng nông sản có chất lượng còn thấp khiến đối tác nước ngoài trả lại hàng…Thêm vào đó, tình trạng nổi lên những năm gần đây là việc được mùa mất giá, các cấp, ngành và xã hội liên tục kêu gọi giải cứu các loại nông sản như dưa hấu, hành tây, rau xanh, heo (lợn)…

dien dan nong san quoc gia lan 3

Trên cơ sở đó, Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ 3 với chủ đề “Khơi nguồn nông sản Việt” sẽ tập trung thảo luận, chia sẻ theo 3 chủ đề (phiên) đối thoại chính thức như sau:

Phiên 1 có chủ đề “Tổng quan chợ nông sản Việt” do Nhà báo Lưu Quang Định, Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt, điều hành sẽ tập trung thảo luận thảo luận các vấn đề về: Tổng quan thị trường nông sản Việt Nam, tác động từ các hiệp định FTA; Ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung đến xuất khẩu nông sản Việt Nam và tìm hướng đi bền vững cho nông sản Việt.

Tham dự phiên đối thoại còn có đại diện của Bộ Công thương, các chuyên gia, doanh nghiệp và nông dân Việt Nam xuất sắc.

Phiên 2 có chủ đề “Cùng nông dân đi chợ” do TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), điều phối sẽ thảo luận về việc: Nông dân cần làm gì và chuẩn bị gì để tổ chức sản xuất ra các sản phẩm nông sản đáp ứng được tiêu chuẩn xuất khẩu và nội địa; nâng cao nhận thức và năng lực cho nông dân; tổ chức sản xuất theo nhóm, trục sản phẩm; nâng cao năng lực doanh nghiệp Việt Nam và vai trò của các tổ chức (hiệp hội ngành hàng, Hội Nông dân, HTX…) trong việc đồng hành, liên kết cùng nông dân trong việc xuất khẩu, tiêu thụ nông sản.

Tham dự phiên đối thoại còn có đại diện Hội Nông dân Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Bộ NNPTNT, Bộ Công thương, VCCI, doanh nghiệp, nông dân.

Phiên 3 có chủ đề “Đưa nông sản Việt ra chợ thế giới” do TS. Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn, điều phối sẽ thảo luận về: Các chính sách hỗ trợ để đưa nông sản Việt Nam vươn xa ra thế giới; Chính sách điều hành tỷ giá của ngân hàng trong việc xuất khẩu nông sản; Chính sách về hỗ trợ sản xuất, chế biến nông sản, các dịch vụ công của chính quyền địa phương; Chính sách vận tải, logistic; xúc tiến thương mại; hỗ trợ của chính quyền địa phương.

Tham dự phiên đối thoại còn có đại diện: Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Agribank, lãnh đạo địa phương, doanh nghiệp và nông dân.

Liên lạc với chúng tôi:

Thời gian đến Triển lãm còn:

Cơ quan ủng hộ:

Đơn vị phối hợp và hỗ trợ tổ chức:

Đơn vị tổ chức:

Đơn vị bảo trợ thông tin: